Những bước thi công mái tôn đúng chuẩn

Bên cạnh mái ngói, tôn lợp là vật liệu làm mái nhà áp đảo trên thị trường và được ứng dụng trong nhiều công trình nhà dân dụng hay nhà xưởng. Trên thị trường ngành xây dựng hiện nay, mái tôn là một trong những lựa chọn phổ biến nhất nhờ có tính tiện dụng cao, mẫu mã đa dạng và giá thành hợp lý. Để công trình bền đẹp bất chấp năm tháng thì bạn cần phải nắm vững các bước thi công mái tôn đúng cách để đạt được hiệu quả như mong muốn nhé!

1. Lựa chọn mái tôn phù hợp:

Mái tôn ngày càng được ưa chuộng cho các công trình nhà ở, nhà xưởng và xí nghiệp. Tuy vậy, trên thực tế, không phải kiến trúc nào cũng sử dụng loại tôn giống nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng, bạn nên lưu ý để lựa chọn giữa 3 loại vật liệu sau đây:

Tôn 1 lớp:

Đây là loại mái tôn thường dùng nhất và thường được dùng cho các công trình nhà dân dụng, nhà xưởng, nhà tiền chế hoặc để lợp lán và làm mái hiên. Loại tôn này có giá thành thấp, độ bền cao, giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa.

Tôn 3 lớp:

Với khí hậu thường xuyên chịu ảnh hưởng từ thời tiết khắc nghiệt như nhà kho hay nhà xưởng, thi công mái tôn 3 lớp là phù hợp hơn hết. Với 1 lớp  tôn giống tôn 1 lớp, 1 lớp cách nhiệt và 1 lớp giấy bạc, với cấu tạo chắc chắn và độ bền cao đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho các công trình dân dụng.

Kiểm tra và đo lường kích cỡ trước khi thi công mái tôn

Kiểm tra và đo lường kích cỡ trước khi thi công mái tôn

 

Tôn panel:

Tôn panel hay còn gọi là tôn 2 mặt tôn, việc thi công mái tôn panel giúp căn nhà luôn mát mẻ và thoáng khí. Dù giá thành có phần nhỉnh hơn so với những sản phẩm khác, tôn panel với hiệu quả chống chọi với thời tiết tốt và tính thẩm mỹ cao đáp được ứng dụng nhiều cho các dự án nhà xưởng, nhà văn phòng trong các dự án nhà máy công nghiệp.

 

2. Kiểm tra yêu cầu kỹ thuật và đo lường:

Trước lúc thi công mái tôn, bạn cần đảm bảo vật liệu xây dựng đều đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Khung kèo, xà gồ của nhà phải khô ráo, với độ ẩm không vượt mức 12%. Đối với những thanh xà gồ bằng sắt, bạn nên sử dụng sơn chống gỉ và kiểm tra độ cong vênh của chúng. Bước này sẽ giúp đinh vít không bị lệch ra ngoài trong quá trình căng dây lấy dấu khi thi công.

Hầu hết mái tôn có kích thước lớn nhưng trọng lượng nhẹ. Lúc lắp đặt, công nhân thường chọn phương pháp nâng mái tôn theo đúng hướng rồi đặt lên toàn thể căn nhà. Vì vậy, tính toán kích thước tôn lợp mái là bước không thể thiếu để chuẩn bị kế hoạch thi công và đặt mua vật liệu. Đầu tiên, bạn cần xác định được độ dốc (khoảng cách từ điểm cao nhất tới điểm thấp nhất) của mái nhà. Những mái nhà có độ dốc lớn (>15%) có khả năng thoát nước nhanh nhưng thường khá tốn vật liệu xây dựng. Sau đó, bạn có thể dùng yếu tố độ dốc để xác định diện tích cũng như khả năng bao phủ của mái nhà.

Quá trình thi công mái tôn:

Lắp đặt tấm lợp:

Bạn nên bắt đầu quá trình thi công mái tôn từ đỉnh cao nhất cho tới mép mái, sau đó sử dụng đinh vít với vòng đệm cao su tổng hợp để cố định những tấm lợp. Tấm lợp đầu tiên cần nhô ra so với mép mái ít nhất là 2 cm. Khi xếp các tấm lợp khác, bạn cần đảm bảo rằng cạnh của chúng gối lên nhau ít nhất 2,5 cm rồi tiếp tục cho tới khi toàn bộ mái nhà được bao phủ. Nếu trên mái tôn vẫn còn lỗ hổng, hãy sử dụng thêm vật liệu để bịt kín nó. Đặt một hạt 100% silicone hoặc keo silicone trước khi xếp tấm lợp xuống sẽ giúp các cạnh mái chắc chắn hơn và gắn các vật liệu với nhau một cách hiệu quả.

Lắp đặt máng nước và tấm úp nóc:

Lắp đặt diềm mái:

Diềm mái là các dải kim loại được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà. Trong lúc thi công mái tôn, bạn có thể dùng đinh đóng mái để cố định chúng. Hãy lưu ý đặt diềm mái chồng lên các cạnh của máng nước nhé!

diềm mái tôn

Diềm chân tôn

 

Hoàn thành quá trình lắp đặt:

Khi thi công xong, đừng quên kiểm tra lại lần cuối để tránh những sai sót trong lúc xây dựng và dọn dẹp vật liệu thừa nhé!

Từ khi xuất hiện trên thị trường, vị trí thống lĩnh của mái ngói đã không còn như trước, mái tôn làm mưa gió trong một thời gian dài và vì thế nhiều người tìm hiểu, muốn được trang bị những kiến thức về mái tôn và có nhu cầu hướng dẫn thi công mái tôn để có thể tự tiến hành thi công. Những chia sẻ trên sẽ là những thông tin bổ ích đối với những ai đang quan tâm đến lĩnh vực này. Chúc bạn thành công!

Tôn lợp mái nhà xưởng

Tôn lợp mái nhà xưởng

 

 

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH VLXD TÔN THÉP TÂN HỒNG  PHÚC

Địa chỉ: 1181 Đại lộ Bình Dương, KP 3A, P. Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0274 625 6699 | 0947 9595 88

Email: tontheptanhongphuc@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VLXDTanHongPhuc/

TOP