Lời Kinh trong lòng bàn tay

“Bí quyết tốt nhất để giải thoát cho ta và người khỏi nỗi đau thật mau là đặt ta vào vị trí của người và đặt người vào vị trí của ta”

“Bí quyết tốt nhất để giải thoát cho ta và người khỏi nỗi đau thật mau là đặt ta vào vị trí của người và đặt người vào vị trí của ta”.(1)

Khi chạm vào vách núi, gió sẽ đổi hướng và quay đầu lại; cố gắng, cẩn thận, đỡ từng cây cỏ mà nó vừa xô nghiêng đứng lên.

Con người thường không được như vậy, mỗi khi va vào nghịch cảnh, phần đông chỉ nghĩ đến nỗi đau và khó khăn của mình, ít ai biết quay đầu nhìn lại nỗi đau của người, ít ai đủ khả năng nhìn xa hơn nỗi đau của mình để thấy được người cũng đang rất đau.

Phải tháo đôi giày của mình ra, mang vào đôi giày của người, và đi một đoạn đường trong cuộc đời của họ, chúng ta mới có thể thực sự hiểu được họ đã phải nỗ lực nhiều đến thế nào trong cuộc hành trình của mình.

Phải bước được ra khỏi vị trí của mình đang đứng, mới có thể đặt được mình vào vị trí của người, đây là một việc rất khó. Phải thương được người, phải hiểu được mình nên làm gì, thì mới có thể làm được điều đó. Hiểu mình là trí tuệ, thương người là từ bi.

Phải bước ra khỏi nỗi buồn đang hiện hữu trong lòng, chúng ta mới có thể bình tâm mà nhận ra, vào ngày tháng năm ấy, trong câu chuyện đó, không phải chỉ mỗi bản thân mình mà cả người nữa, ai cũng phải buồn rất nhiều, để thôi trách người vô tâm.

Khi đặt mình vào vị trí của người, chúng ta sẽ cảm nhận được nỗi đau và niềm vui của người một cách chân thành nhất.

Khi đặt mình vào vị trí của người, ta sẽ thấy được thế giới từ góc nhìn của họ nhưng vẫn không đánh mất chính mình.

Chỉ khi nào đặt mình vào vị trí của người khác, con người mới có thể thấu hiểu được nhau, hiểu đến mức không cần phải nói gì. Một người vì hiểu nên yên lặng, một người vì tin nên cũng yên lặng, để những hạt giống bình yên nằm sâu trong lòng mỗi người được hồi sinh, trở mình tách vỏ, mọc trên môi mắt người những chiếc mầm xanh rất xanh.

Mong Người luôn an.

Vô Thường

Núi cuối tháng 5.

Om Mani Padme Hum

Trích từ: Cuộc sống nhìn từ ô cửa thiền

(1): Một đoạn trong Nhập Bồ-tát Hạnh của Tịch Thiên (Shanti Deva).

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH VLXD TÔN THÉP TÂN HỒNG  PHÚC

Địa chỉ: 1181 Đại lộ Bình Dương, KP 3A, P. Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0274 625 6699 | 0947 9595 88

Email: tontheptanhongphuc@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VLXDTanHongPhuc/

TOP