Bao dung độ lượng với đời

Bao dung là chịu đựng hoặc tha thứ, tiếng Anh là tolerate. Độ lượng là rộng rãi, rộng lượng, hào phóng, tiếng Anh là generous. Bao dung độ lượng là nhẫn nhịn, chịu đựng, và rộng rãi để tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Chào các bạn,

Bao dung là chịu đựng hoặc tha thứ, tiếng Anh là tolerate. Độ lượng là rộng rãi, rộng lượng, hào phóng, tiếng Anh là generous. Bao dung độ lượng là nhẫn nhịn, chịu đựng, và rộng rãi để tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Thường thì có nhiều người, vô tình hay cố ý, làm phiền chúng ta mỗi ngày – nói xấu, hạch tội, tranh chấp, giành giật, đâm sau lưng… và nếu có thể thì chúng ta chơi theo kiểu “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại” – nghĩa là chiêu tấn công đầu tiên của họ là đất, thì ta phải trả lời bằng chiêu kim loại chì, đánh cho nó tơi tả.

Nhà Phật dạy nhẫn nhục – tức là chịu đựng và bỏ qua.

Nhà Chúa dạy: “Kẻ thù con tát con má này thì hãy đưa thêm má kia.”

Nghĩa là ai làm mình bị đòn thì cũng nên nhẫn nhục và bỏ qua. Không cần phải đánh lại, nhất là đánh lại mạnh hơn 10 lần.

Nhưng tại sao phải sống như vậy?

Các bạn, nếu bạn đã hiểu đời rồi, thì sống như vậy là cách sống thông minh nhất, đặc biệt là khi bạn có một chút danh tiếng, có nhiều người biết đến. Thiên hạ luôn làm phiền bạn, cố tình hay vô tình, bằng đủ mọi cách, đặc biệt là vào thời Intenet, ai cũng có thể phát ngôn cho cả thế giới nghe. Nếu bạn chạy theo những việc như vậy thì đúng là bạn ngớ ngẩn – bạn chẳng thể có đủ thời gian và năng lực giải quyết mọi chuyện đó, và bạn sẽ stress thường trực, mỗi ngày, cho tới khi chết vì stress. Lờ mọi chuyện, xem như chẳng có gì xảy ra, là cách tốt nhất để bạn khỏe mạnh và enjoy đời. Thiên hạ có cố tình làm phiền bạn nhưng chẳng thấy bạn phiền, họ sẽ cụt hứng và ngưng, để làm phiền người khác. Đừng quan tâm.

Tích cực và sâu sắc hơn một chút thì, con người si mê. Đã bảo là si mê thì đương nhiên là hay làm chuyện khùng điên mà không biết. Chẳng nên bắt bẻ người bị bệnh, tốt hơn là yêu thương và tội nghiệp người ta vẫn còn si mê ngụp lặn trong bóng tối. Cầu nguyện cho người ta một câu, xin Trời Phật phù hộ và giúp cho người đó biết sống với an lạc và hạnh phúc.

Cả hai cách này, nhất là cách thứ hai, luôn giúp bạn có một trái tim rộng rãi, thoải mái và vui vẻ, tốt cho cả cơ thể lẫn tinh thần của bạn – chẳng có Vitamin nào có thể sánh bằng. Một cơ thể khỏe mạnh trong một tinh thần vui vẻ là điều tốt nhất trên đời mà bạn có thể làm cho chính bạn.

Chúc các bạn luôn bao dung độ lượng.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH VLXD TÔN THÉP TÂN HỒNG  PHÚC

Địa chỉ: 1181 Đại lộ Bình Dương, KP 3A, P. Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0274 625 6699 | 0947 9595 88

Email: tontheptanhongphuc@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VLXDTanHongPhuc/

TOP